BKE - Thư Trà Quán, điểm đến tuyệt vời của người Sài Gòn

Ngày đăng: 26-10-2018 15:22:54

Nếu bạn muốn tìm một nơi chốn an yên giữa lòng thành phố, để đi tìm chính mình. Nếu bạn muốn tìm một góc trà thanh tao, để thưởng trà và lắng lòng cùng những bản nhạc thiền, an tĩnh, nhẹ nhàng. Nếu bạn muốn tìm một góc tĩnh lặng, hoà mình cùng tiếng nước chảy và thả lỏng mọi giác quan. Hay muốn tìm một nơi đọc sách trong một không gian có tất cả những điều trên. Câu trả lời đó là Thư Trà quán tại Viện Đào tạo Bách khoa, 299/3A Lý Thường Kiệt, quận 11.
 
thư trà quán
 
Có người nói Thư Trà quán (TTQ) như một chốn an trú thảnh thơi giữa thành phố, để “trốn” vào hưởng một chút yên bình khỏi cái nắng oi bức và cuộc sống ngột ngạt. Có người ưu ái, cho rằng Thư Trà quán như một làn gió mát lành, thổi vào hồn người và xua đi bụi bặm, làm sạch và sảng khoái tinh thần. Có người nhận định Thư Trà quán mang lại cả giá trị hữu hình và vô hình, trong đó giá trị vô hình là rất lớn lao; nghe có vẻ trừu tượng nhưng thực tế lại rất hiện hữu!
 
Ở TTQ, bạn có không gian để an tĩnh; có trà để thưởng thức, có nhạc thiền để nghe, có sách để đọc và có cả những con người để truyện trò! Đó là những giá trị hữu hình, có thể nhìn thấy được! Cũng ở TTQ, người ta có câu chuyện, có giá trị để sẻ chia, để phô bày và kết nối. Đó là giá trị vô hình. Biết bao mối lương duyên gặp gỡ, biết bao giá trị được lan toả, biết bao mối quan hệ được thiết lập và nhiều hợp đồng được ký kết. Từ TTQ, đã chứng kiến một bạn trẻ, chỉ ngồi chơi “nghe lỏm” câu chuyện về đạo, về chánh kiến và chánh niệm mà tự bừng tỉnh, tự giải quyết được vấn đề còn đang khúc mắc của mình, sáng suốt tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề và trở nên an lạc!
 
bke thư trà quán
 
Cũng tại TTQ, đã có một bạn trẻ vì tò mò muốn tìm hiểu những hoạt động được tổ chức ở đây mà ngồi lại nói chuyện cùng các thầy, được “chủ trà” tư vấn về đạo giải thoát, về giới-định-tuệ, về thiền và chánh niệm mà tiến tới tự giải quyết được vấn đề tâm lý; chấp nhận và đón nhận những khó khăn, thử thách của cuộc sống đến với mình để xử lý một cách sáng suốt, không bị mắc kẹt vào các dòng cảm thọ và tìm thấy an lạc!
 
học thư pháp
 
Tại TTQ, có hai người trẻ, mang trong mình nhiệt huyết phụng sự, muốn làm gì đó lợi lạc lớn cho cộng đồng, đã có duyên gặp nhau; chỉ sau một vài tiếng trao đổi, họ trở nên thân thiết vì cùng lý tưởng. Và sau đó không lâu, ít nhất hai dự án được họ bàn thảo, trong đó một dự án Sống Tối giản đã được triển khai, thu hút nhiều sự quan tâm và góp sức...
 
Tại TTQ, có những câu chuyện cảm động về tình mẫu tử, tình bằng hữu; những tấm gương nghị lực, đạo đức hoặc ham học đã được kể, được trao truyền. Và còn rất nhiều, rất nhiều câu chuyện kết nối tương tự để thấy rõ, TTQ đang “nói cùng câu chuyện” với Viện Đào tạo Bách Khoa trong việc chia sẻ đạo đức, trí tuệ, nghị lực đối với cộng đồng; cùng hướng tới một Cộng đồng sống tử tế - một Hệ sinh thái của tương lai.
 
thư trà quán
Anh Đỗ Thành Công (Đỗ Gia) - Người dạy thư pháp, dạy chơi trà
 
Từ những câu chuyện được sẻ chia quanh bàn trà để thấy rằng, cuộc sống vẫn còn rất nhiều góc sáng, nhiều tấm gương đạo đức đang tồn tại đâu đó ngoài kia! Việc tìm ra họ, kết nối họ hay trở thành lực hút để họ tự tìm đến chính là việc làm ý nghĩa! Nơi chốn bình an, nhiều năng lượng cùng với nhiều hoạt động tự thân để kết nối những tâm hồn đẹp, những trái tim phụng sự chân thiện chính là con đường mà TTQ muốn xây dựng và đang từng chút từng chút vun bồi!
 
Hiện tại, sau nhiều tháng hoạt động, TTQ đã định hình các hoạt động như: Lớp Thư Thiền với tinh thần "Luyện chữ - Luyện tâm", diễn ra vào các buổi chiều Thứ 7 và Chủ Nhật hàng tuần; Lớp Trà Thiền với tinh thần "Thiền cùng trà" diễn ra vào các buổi chiều Thứ 3 hàng tuần. Và đặc biệt, mô hình Thư viện Cộng đồng, với sự kết hợp của Thư viện sách và Thiền trà, với "Tủ sách tinh hoa" 350 cuốn đáng đọc nhất mọi thời đại cùng nhiều hoạt động định kỳ như: review sách, sách nói, giới thiệu sách mới... và đào tạo "tư duy sâu thông qua đọc sách" thực sự khiến TTQ trở thành một địa chỉ đỏ trong list những nơi đáng đến của các bạn tại thành phố này.
 
Một số hoạt động kết nối cộng đồng
 
Này bạn! Trà đạo hay trà thiền, hay không trà đạo, không trà thiền cũng chỉ là sự “gắn mác”. Cái cốt lõi của bàn trà, hay góc trà chính là nơi chốn bình an để kết nối và khai mở các giá trị của trí năng; là phương tiện để tu thân và kết nối lương duyên. Bạn có thể không nhìn thấy ngay những giá trị vật chất to lớn từ góc trà này; nhưng giá trị vô hình mà nó mang lại cũng rất hiện hữu và dễ nhận diện!
 
Bóng cây êm mát cũng cần được chăm bón, vun bồi từ gốc để được tốt tươi. Cũng như vậy, góc trà cũng cần được thường xuyên tưới tẩm bằng những hoạt động tự thân sinh động! Nếu bạn cảm nhận được như thế, hãy cùng ghé vai để chia sẻ sứ mệnh “kết nối” này với chúng tôi. Để đạt được những thành tựu to lớn có nhiều cách, trong đó, có thể cứ làm tốt những việc nhỏ một cách thường xuyên, liên tục cũng có thể giúp ta thành tựu những giá trị lớn lao. Tôi làm được, bạn làm được và chúng ta “cùng nhau”, chắc chắn sẽ làm được! TTQ mong muốn tiếp tục nhận được những sự quan tâm, ủng hộ và giúp đỡ từ bạn!
 
Vì một Cộng đồng sống tử tế!

THƯ VIỆN HIỂU BIẾT - CÙNG BẠN XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG HIỂU BIẾT

Di động: 0972 78 22 55 (Mr. Nam)

Website: https://thuvienhieubiet.com

Fanpage: https://www.facebook.com/hocphatchanhphap/

Chia sẻ:


Bài viết liên quan

zalo
0972782255