Nhận diện Bản Ngã của chính mình trong giao tiếp

Ngày đăng: 10-01-2020 13:14:21

Trong lúc nói chuyện có rất nhiều cung bậc cảm xúc. Có những lúc vừa ý mình, có lúc trái ý mình. Và theo quy luật tự nhiên, ta sẽ có những phản ứng ở Suy nghĩ, Lời nói, Hành vi. Đây là cơ hội tốt để bạn biết Bản Ngã của chính mình.

Nhận diện Bản Ngã của chính mình trong giao tiếp

Bản Ngã là gì?

Có nhiều định nghĩa và cách hiểu về bản ngã, theo quan điểm của người viết thì Bản Ngã chính là tất cả những gì trong mỗi cá thể để phân biệt cá thể này với cá thể khác trong xã hội.

Vì sao phải nhận biết Bản Ngã?

Ở phương Tây họ đề cao Bản Ngã của từng người. Ở phương Đông thì ngược lại, nhất là trong trong các tôn giáo sẽ luôn hạn chế những tác động tiêu cực của Bản Ngã như ích kỷ, kiêu mạn, đố kỵ, ganh ghét, so sánh,…

Nhưng Bản Ngã cũng có những tác động tích cực như yêu thương, hào phóng, lịch lãm, cá tính, khiêm tốn,…

Vấn đề đặt ra là trong cuộc sống vội vã hay trong các cuộc giao tiếp, chúng ta không biết là bên trong mình bản ngã tiêu cực hay tích cực đang vận hành. Điều đó khiến chúng ta mất dần các mối quan hệ, có thể rơi vào cô đơn, bế tắc, đau khổ mà không biết vì sao.

Và khi chúng ta có khả năng nhận diện bản ngã của mình để xem nó đang thuộc hướng nào để có thể định hướng cho nó theo hướng tốt.

Dấu hiệu nhận biết bản ngã tiêu cực và tích cực trong giao tiếp

Bản ngã tiêu cực sẽ làm cho cuộc giao tiếp đi vào bế tắc, không có lợi ích

Một người có bản ngã tiêu cực khi có lời nào thuận ý thì vui sướng, yêu mến người nói. Còn khi có lời trái ý thì sẽ ngắt lời, phán xét, tranh cãi hơn thua với người khác. Điều này sẽ cản trở cuộc sống hiểu biết của người đó, không có nhiều mối quan hệ tốt, lạc lõng, cô đơn, đau khổ.

Bản ngã tích cực sẽ giúp cho mối quan hệ tốt hơn và có nhiều lợi ích

Một người có bản ngã tích cực sẽ chăm chú Lắng và Nghe để thấu hiểu toàn bộ nội dung của người nói. Họ không can thiệp suy nghĩ, mong muốn hoặc sợ hãi của bản thân trước khi biểu biết sự thật của sự vật hiện tượng mà họ chỉ lắng nghe, quan sát với tinh thần thận trọng, chú tâm, quan sát; sáng suốt, định tĩnh, trong lành.

Vì vậy, họ không chỉ hiểu lời nói và suy nghĩ của người nói mà còn hiểu tất cả những gì thuộc về bản ngã của người kia như:

  • Vì sao người kia biết những điều này?
  • Vì sao người kia nói điều này với mình?
  • Họ thực sự mong muốn điều gì khi nói điều này với mình?
  • Mình phải làm gì để giúp họ đạt được điều họ muốn?

Nếu bạn có thể thấu hiểu những điều này thì ai cũng muốn nói chuyện với bạn và làm ăn với bạn.

Chúc các bạn nhận biết được bản ngã của mình và định hướng được nó đi về phía bản ngã tích cực nhé!

Sống Hiểu Biết

THƯ VIỆN HIỂU BIẾT - CÙNG BẠN XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG HIỂU BIẾT

Di động: 0972 78 22 55 (Mr. Nam)

Website: https://thuvienhieubiet.com

Fanpage: https://www.facebook.com/hocphatchanhphap/

Chia sẻ:


Bài viết liên quan

zalo
0972782255